0

Ưu và nhược điểm của 3 phương pháp chế biến cà phê nhân thông dụng nhất hiện nay

Các phương pháp chế biến cà phê nghe cũng đã nhiều, nhưng bạn đã biết đầy đủ ưu và nhược điểm của chúng chưa?  

Phương pháp phơi khô tự nhiênTrái cà phê sau khi được hái chín sẽ được đem đi phơi khô cho đến khi độ ẩm xuống còn 12 – 13 %. Quá trình phơi khô sẽ mất khoảng 25 -30 ngày. Tiếp đó, trái cà phê khô được xát bằng máy loại bỏ vỏ ngoài, vỏ trấu để cho ra cà phê nhân thành phẩm.

- Ưu điểm: Phương pháp này sẽ đảm bảo vị mật ngọt tự nhiên của trái cà phê, ít chua và giữ hương vị tốt. Phương pháp này chủ yếu phơi nắng thủ công nên chi phí bỏ ra không nhiều.

- Nhược điểm: Chất lượng cà phê thành phẩm có thể sẽ không đồng nhất do phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, ánh sáng, thời gian phơi,….


Phương pháp chế biến bán ướtTrái cà phê sau khi hái sẽ được xát tươi bằng máy, đánh sạch một phần nhớt, không ủ men. Tiếp đó, cà phê sẽ được đem đi phơi, sấy để đạt độ ẩm 11 – 12%, sau đó được bảo quản cẩn thận để không bị ướt trở lại.

- Ưu điểm: Phương pháp này mang lại vị chua vừa đủ cho cà phê, hương vị đồng nhất và đặc trưng.

- Nhược điểm: Cũng như phương pháp phơi khô tự nhiên, chất lượng của cà phê có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió, bụi bẩn,…(do có một quá trình phơi khô). Ngoài ra, cà phê chế biến bằng phương pháp bán ướt còn chịu ảnh hưởng bởi tay nghề của người sơ chế, người sơ chế cần có kỹ năng và kinh nghiệm thì mới cho những mẻ cà phê thành phẩm chất lượng, đồng nhất hương vị.

Phương pháp chế biến ướtĐây là phương pháp chế biến khá phức tạp, được áp dụng chủ yếu cho dòng cà phê Arabica. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê.

Phương pháp này cần thiết bị cũng như quy trình xử lý chuyên nghiệp cao. Chính vì vậy, cà phê được sản xuất bằng phương pháp chế biến ướt luôn có chất lượng tốt hơn và giá trị thương mại cũng luôn cao hơn so với cà phê được chế biến bằng các phương pháp khác

- Ưu điểm: Hương vị đồng nhất cao, thời gian xử lý nhanh, cà phê thành phẩm chất lượng vượt trội.

- Nhược điểm: Quy trình chế biến cần rất nhiều nước và dễ bị chua nếu như ngâm nước quá lâu.


Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, mời bạn liên hệ đến chúng tôi theo địa chỉ:

Hotline thử mẫu cà phê rang: 0903 777 063

Tham khảo danh mục sản phẩm: https://ddkaffee.com/collections/all

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Chúc bạn sức khoẻ, thành công!


Bài Viết Nổi Bật

Hiển thị tất cả kết quả cho ""