0

Sự Khác Nhau Giữa Rang Cà Phê Pha Máy Espresso và Pha Chế Thủ Công?

Bạn có biết, ứng với mỗi phương pháp pha chế, Barista lại chọn ra một kích thước xay hạt cà phê và một công thức khác nhauCảnh này thật quen, nhìn như các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm vậy.


Rang cà phê dựa vào phương pháp pha chế

Đối với vị trí của thợ rang thì sao? Họ có chuẩn bị nhiều công thức và phương pháp rang không?

Câu trả lời là có đấy, với mỗi phương pháp pha chế - thợ rang sẽ lưu ý và rang cà phê với một công thức riêng. Có 3 mức độ cơ bản khi rang cà phê là Light - Medium - Dark, và không phải ngẫu nhiên mà thợ rang phải phân loại chúng một cách rành mạch như vậy.

Thường trước khi bắt đầu rang, thợ rang sẽ tìm hiểu xem khách hàng của mình cần pha chế theo phương pháp nào để chọn một công thức rang phù hợp. Vậy làm sao để phân biệt cà phê rang phù hợp cho phương pháp pha chế nào, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tại sao lại phân biệt pha chế thủ công (Filter) hay pha máy Espresso

Máy pha Espresso và pha chế thủ công về bản chất đã khác nhau. Nếu Espresso cần một lực nén mạnh với áp suất 9 bars và nước nóng 90 độ trong thời gian vỏn vẹn 28s để tạo nên một ly cà phê mạnh mẽ. Đồng thời chúng ta chỉ có một cơ hội duy nhất để chiết xuất, vì thế bạn sẽ cần cà phê được xay mịn để chiết xuất trọn vẹn tinh tuý từ hạt cà phê.


Cà phê rang dành cho espresso cần phải tối màu hơn Pour over

Đối với phương pháp chiết xuất thủ công (Filter), bạn có nhiều thời gian và cơ hội để thao tác hơn, vì thế cà phê cần được xay thô hơn và nước thì không nóng như máy Espresso. Trong mỗi lần rót, chúng ta sẽ để nước và cà phê từ từ hoà quyện vào nhau thay vì sử dụng áp lực. Kết quả là bạn có một ly cà phê nhẹ nhàng với nhiều hương thơm.

Cà phê được rang theo 3 mức độ cơ bản, Light - Medium - Dark, càng rang lâu - hạt cà phê càng xốp, điều này nói rằng rang Medium và Dark thì làm cho cà phê dễ hoà tan hơn và chiết xuất nhanh hơn. Tất nhiên, chúng ta có thể thay đổi kích thước xay và thời gian ủ khi chiết xuất, nhưng quy tắc chung là mức độ rang Light sẽ hoạt động ổn định hơn Medium và Dark (trường hợp này chỉ đúng khi áp dụng cho phương pháp chiết xuất thủ công).

2. Các mức độ rang có nhiều khác biệt không?

Một mẻ rang Light có thể mang đến cho bạn hương hoa với nhiều nốt hương thú vị khi Pour over, nhưng có thể gây cảm giác khó chịu khi chiết xuất bằng máy Espresso (thỉnh thoảng là vị hơi cay hoặc quá chua). Ở máy Espresso, cà phê rang Light có thể bị chiết xuất chưa tới và vô tình làm tăng vị chua lên. Vì thế, thợ rang sẽ tăng thời gian rang lên để đảm bảo ly cà phê mượt mà hơn.

Đôi khi các thợ rang của D&D Kaffee cũng thử một số mẫu rang để xem chúng phù hợp với phương pháp pha chế nào, ví dụ rang Dark cho pha chế thủ công hoặc rang Light (sáng màu) cho máy Espresso và ngược lại. Rồi từ đó tìm ra công thức rang phù hợp cho từng phương pháp.


Ba cấp độ rang cơ bản - Rang sáng màu - rang vừa - rang tối màu

Kỹ thuật viên của chúng tôi nói rằng một thói quen phổ biến mà các xưởng rang mới bắt đầu với Espresso thường rang cà phê sậm màu hơn, ở ngưỡng Dark (tối màu) chẳng hạn. Anh ấy nói điều này không phải lúc nào cũng đúng vì rang Dark chỉ phù hợp với một số ít gu của khách hàng chứ không đại diện cho toàn bộ, anh ấy luôn rang cà phê dùng cho Espresso lâu hơn một tí nhưng không bao giờ đến ngưỡng Dark.

QC của chúng tôi cũng đồng ý rằng cà phê rang cho chiết xuất thủ công luôn đảm bảo ở mức Light nhằm tìm kiếm những hương vị đặc trưng của nó, và Espresso thì cần rang lâu hơn một tí để hạt cà phê có thởi gian phát triển đầy đủ hương vị.

3. Rang cà phê dành cho chiết xuất thủ công

Phương pháp pha chế thủ công - điển hình là Pour over có thể khai thác được tối đa phẩm chất của hạt cà phê, vì vậy người ta thường ưu tiên dùng chúng khi muốn thưởng thức một loại cà phê với xuất xứ rõ ràng. Vì thế, công thức rang dành cho chiết xuất thủ công chỉ nên tập trung giữ lại các đặc tính nổi bật của hạt cà phê. Hiểu một cách đơn giản thì thời gian rangcà phê càng lâu, body càng dày lên, nhưng acidity và hương trái cây sẽ bị giảm xuống.


Pour over - Pha chế thủ công

QC của chúng tôi nói rằng anh ấy muốn tìm một công thức rang sao cho phù hợp với phương pháp pha chế, thứ mà anhấytìm kiếm là một ly cà phê với đầy đủ cảm vị, cân bằng và mượt mà, từ lúc bắt đầu nếm cho đến khi cà phê nguội đi.

4. Rang cà phê dành cho máy Espresso

Espresso yêu cầu chiết xuất nhanh và gọn gàng, vì thế chúng ta không có nhiều thời gian để ủ và rót từng lần, chỉ với một nút ấn, bạn phải có được một ly cà phê trong 28s. Khi rang cà phê cho Espresso, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ chiết xuất lý tưởng và vai trò của acidity như thế nào trong ly cà phê?

Thợ rang của chúng tôi thường rang cho đến tiếng crack đầu tiên và sau đó kéo dài đến giữa tiếng crack thứ 2 để tạo ra vị đắng dễ chịu hơn với các nốt hương cơ bản giúp duy trì sự cân bằng dưới áp lực chiết xuất.

Tạm kết: Rang cà phê là quá trình gia nhiệt, làm nổi bật những hương vị đặc trưng của hạt cà phê ở ngưỡng nhiệt độ thích hợp, đồng thời là một công đoạn thú vị nhất xuyên suốt quy trình sản xuất và chế biến cà phê. Nó chuyển hoá từ hương vị rất thực vật sang một hương vị tuyệt vời của hạt cà phê hoàn chỉnh. Và không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng được một công thức rang cho tất cả phương pháp pha chế, chuẩn bị sẵn và hiểu rõ pha chế bằng cách nào sẽ giúp bạn có một ly cà phê ngon lành.

-----

Tài liệu tham khảo: Perfect Daily Grind

Dịch và chỉnh sửa bởi D&D Kaffee

Hotline nhận mẫu thử cà phê rang: 0903 777 063

D&D Kaffee – Nhà cung cấp cà phê rang chất lượng từ cao nguyên Lâm Đồng

Xưởng rang: Số 17 - D15A - Đường Liên Phường - Phường Phước Long B - Quận 9 - TP HCM

Tham khảo thêm nhiều sản phẩm tại đây: https://capherang.ddkaffee.com


Bài Viết Nổi Bật

Hiển thị tất cả kết quả cho ""