0

Cà Phê Nhân Là Gì? 4 Phương Pháp Sơ Chế Cơ Bản

Cà phê nhân là gì? Những hạt cà phê trước khi đem đi rang xay để tạo ra một tách cà phê hoàn hảo được gọi là cà phê nhân. Cà phê nhân là những hạt cà phê tươi sau khi được thu hoạch từ vườn, sẽ được dùng một số phương pháp và kỹ thuật sơ chế để giữ lại vị nguyên bản của cà phê. 

    Có rất nhiều cách sơ chế cà phê nhân khác nhau trên thế giới, được chia thành 4 phương pháp sơ chế cà phê nhân chính là: Sơ chế ướt (Full Washed), Phơi khô tự nhiên (Natural), sơ chế honey (Honey Processing) và sơ chế bán ướt (Semi Washed).

     Tùy vào khí hậu, môi trường, vùng trồng và giống cà phê mà phương pháp sơ chế cà phê nhân sẽ được lựa chọn để sao cho phù hợp nhất. Ví dụ, phương pháp phơi khô tự nhiên sẽ phù hợp với những vụ mùa cà phê có thời tiết khô nóng kéo dài, phương pháp sơ chế ướt thích hợp cho những vùng trồng cà phê có nguồn nước dồi dào, môi trường nhiệt đới nóng ẩm, hay cân nhắc đến lượng nhân công để đưa ra lựa chọn.

Phương pháp sơ chế ướt (Full Washed)

     Phương pháp sơ chế ướt nghĩa là trái cà phê tươi sẽ được tách vỏ lấy hạt ngay khi mới thu hoạch và vẫn còn độ ẩm.

     Quy trình sơ chế ướt cà phê bao gồm một số bước cơ bản như ủ lên men trái cà phê đến khi có thể tách hạt cà phê nhân ra khỏi trái - hoặc cho trái cà phê chín vào một loại máy xát vỏ chuyên dụng để tách lấy cà phê nhân. Một khi các hạt cà phê nhân xanh được lấy ra, chúng sẽ được rửa sạch một lần nữa để loại bỏ chất nhầy có trong phần thịt và vỏ của trái cà phê, sau đó đem cà phê nhân đi phơi khô trên những mảng sân hoặc các tấm phảng lớn, hoặc theo xu thế phát triển ngày nay, cà phê nhân sẽ được phơi trên giàn trong nhà kính để cho ra những hạt cà phê chất lượng nhất.

     Hương vị của li cà phê thành phẩm từ phương pháp sơ chế ướt được cho là "tinh khiết" hơn những phương pháp khác bởi quy trình sơ chế ướt loại bỏ đi những ảnh hưởng khác từ trái cà phê nên không gây ra nhiều tác động đến cà phê nhân bên trong.

Tìm hiểu thêm về phương pháp sơ chế ướt (Full Washed)

Phương pháp sơ chế ướt (full washed) 

Phương pháp sơ chế khô tự nhiên (Dry Processed/ Natural/ Sun Dried)

     Phương pháp sơ chế khô tự nhiên là ngay khi thu hoạch trái cà phê sẽ được mang phơi trực tiếp dưới nắng để giảm lượng nước trong trái cà phê xuống với mức tiêu chuẩn của phương pháp này.

     Trái cà phê tươi được giữ nguyên mà không đem đi tách bỏ vỏ và phần thịt trái ngay mà được phơi khô trực tiếp dưới nắng gắt . Điều này cho phép cà phê nhân bên trong có thời gian ngấm những hương vị tự nhiên từ chính những phần còn lại của trái cà phê đó (vỏ và phần thịt trái cà phê).

     Hương vị của ly cà phê dùng phương pháp sơ chế khô sẽ không thuần túy mà bị ảnh hưởng bởi hương vị được ngấm vào từ phần thịt của trái cà phê. Tùy vào loại cà phê mà hương vị sẽ thay đổi khi được sơ chế khô (tăng vị ngọt, hương tốt hơn...). Phương pháp sơ chế khô đặc biệt được ưa chuộng ở một số quốc gia chuyên về cà phê như Brazil, Ethiopia và Yemen.

Tìm hiểu thêm về phương pháp sơ chế khô (natural)

Phương pháp sơ chế khô

Phương pháp Sơ Chế Honey (Honey Processed)

     Ở phương pháp sơ chế Honey này, trái cà phê tươi sau khi được thu hoạch sẽ được đưa vào máy tách vỏ, tuy nhiên chúng sẽ không phải trải qua giai đoạn lên men như cách sơ chế ướt mà được mang đi phơi khô với chất nhầy vẫn dính hoàn toàn hoặc vài phần trên hạt cà phê nhân. Sau khi phơi một thời gian, sẽ đem những hạt cà phê nhân này sẽ được đem đi rửa trôi bớt lượng chất nhầy bám trên hạt, sau đó tiếp tục phơi khô đến một độ ẩm nhất định.

     Có thể nói rằng, phương pháp sơ chế honey là sự kết hợp bởi một nữa quy trình của phương pháp sơ chế cà phê nhân khô và phương pháp sơ chế cà phê nhân ướt. Dựa vào lượng chất nhầy còn lại trên cà phê nhân mà hạt cà phê thành phẩm được xếp vào nhiều loại cấp bậc khác nhau như "black honey", "red honey", "gold honey"... với những hạt cà phê nhân cũng có nhiều màu sắc khác nhau được tạo ra từ lượng chất nhầy bám trên hạt cà phê, lượng chất nhầy càng nhiều sẽ tạo ra hạt cà phê nhân có màu càng đậm. Ngược lại, cà phê nhân sơ chế còn lại ít chất nhầy thì sẽ có màu sắc cũng nhạt hơn. Hương vị của ly cà phê cũng sẽ thay đổi theo lượng chất nhầy, hương và độ ngọt cao hơn đối với hạt nhiều chất nhầy và ngược lại.

Tìm hiểu thêm về sơ chế Honey

Phương pháp sơ chế Honey

Phương pháp sơ chế bán ướt (Semi Washed/ Wet Hulled)

     Phương pháp sơ chế bán ướt, trái cà phê tươi được tách vỏ bằng máy ngay khi mới về tới trang trại để bóc tách lớp vỏ và loại bỏ các chất nhầy, sau đó được gửi đến các cơ sở sơ chế. Kỹ thuật này còn được gọi là "Giling Basah" (nghiền ướt) ở Indonesia.

     Phương pháp sơ chế cà phê nhân này thường được lưu truyền qua các thế hệ trong gia đình ở mỗi một quốc gia, nên những phương pháp truyền thống từ thời cha ông vẫn được người nông dân giữ lại và làm theo cho đến ngày này. Bên cạnh đó, các tổ chức chính phủ và các tổ chức quốc tế về cà phê cũng thường đưa các chuyên gia, kỹ sư trồng trọt đến tiến hành chuyển giao kỹ thuật và tập huấn cho nông dân nhằm giúp nâng cao tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của hạt cà phê nhân.

Phương pháp sơ chế bán ướt

     Một vài phương pháp nêu trên có thể không phổ biến vì chi phí sản xuất quá cao, đặc biệt với một số khu vực khan hiếm nguồn nước hoặc thiếu thốn về các trang thiết bị sơ chế. Cũng vì thế mà việc lựa chọn phương pháp sơ chế cà phê nhân ít nhiều cũng bị hạn chế, kể cả là ở những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Canada, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.


Khánh Chi dịch (được điều chỉnh bởi Hiếu Phạm)

Tìm hiểu về sản phẩm cà phê nhân của D&D Kaffee
https://ddkaffee.com/collections/ca-phe-nhan


Bài Viết Nổi Bật

Bạn Muốn Nhận Giá Sỉ?

LIÊN HỆ NGAY
Hiển thị tất cả kết quả cho ""