0

Thức Uống Lấy Cảm Hứng Từ Espresso

Dù là nhiều hay ít, có sữa hay không có sữa thì sự đa dạng của các loại thức uống lấy nền tảng từ Espresso là vô cùng phong phú. Hãy điểm qua một số thức uống sau để xem bạn đã dành bao nhiêu trải nghiệm đối với cà phê nhé.

  1. Espresso

Espresso là một tách cà phê nhỏ và mạnh, được pha chế bằng cách chiết xuất bột cà phê mịn dưới áp suất nước cao. Việc thực hiện Espresso cũng yêu cầu thao tác nhanh gọn bởi dưới tác động nhiệt của group head làm bột cà phê dễ bị cháy khét, đồng thời độ mịn thô cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm cuối cùng.

 


Espresso mang vị khá mạnh với nhiều người

 

  1. Ristretto

Trong tiếng Ý nó có nghĩa là “hạn chế” và ý tưởng là tạo ra một tách cà phê còn nhỏ mà mạnh hơn Espresso nữa. Điều này được thực hiện bằng cách dùng nước ít hơn nhưng với cùng lượng bột cà phê. Độ xay của hạt cà phê cũng phải mịn hơn nên thời gian thực hiện sẽ giữ đủ dài để chiết xuất trọn vẹn hương thơm mong muốn của cà phê rang.

 


Ristretto được mô tả là nhỏ và mạnh hơn cả Espresso

Ảnh từ Coffee Obsession

 

  1. Lungo

Cà phê Lungo hay còn gọi là cà phê “dài”, là một biến thể từ Espresso. Chúng thường được chiết xuất bằng máy Espresso nhưng lượng nước gấp 2 hoặc 3 lần với cùng một khối lượng để tạo ra thật nhiều cà phê. Kết quả là ly cà phê trở nên khá yếu, dù nó cho khách hàng thời gian trải nghiệm cà phê lâu hơn, nó vẫn bị đánh giá thấp vì thiếu thể chất và sự đậm vị. Công bằng mà nói, cà phê được chiết xuất theo kiểu này thường có vị đắng và xanh. Tuy nhiên, đối với những ai vẫn còn yêu thích cách thưởng thức như thế này, họ có thể biến tấu bằng cách rang cà phê nhạt hơn thông thường, điều này sẽ giúp tách cà phê có vị cân bằng hơn.

 


Lungo nhẹ nhàng hơn Espresso bởi thể chất mỏng

Ảnh từ Coffee Obsession

 

  1. Americano

Có chuyện kể về mấy anh lính Mỹ ở Thế Chiến II không thể uống nổi Espresso vì nó quá mạnh nên đã nảy ra sáng kiến làm loãng Espresso bằng nước nóng. Vì vậy, phong cách uống này được lấy tên là Americano.

Nhiều người nói rằng chuẩn mực khi thực hiện Americano là rót Espresso vào nước nóng thay vì làm ngược lại. Tôi thì nghĩ chúng như nhau cả, vì thế dù là Espresso rót vào nước hay nước rót vào Espresso cũng không khác biệt. Thêm một lưu ý nữa là chúng ta thường có thói quen lấy nước nóng từ bình đun của máy Espresso, nhưng nhớ vệ sinh máy của bạn thường xuyên nhé, vì bình đun lâu ngày không được vệ sinh sẽ cho ra vị nước rất tệ đấy.

 


Dù rót nước vào trước hay Espresso vào trước thì đều tạo ra Americano

 

  1. Cappuccino và Cafe Latte

Chắc hẳn đôi lúc bạn cũng sẽ nhầm lẫn giữa Cappuccino và Latte bởi vẻ ngoài giống nhau của chúng. Hai loại đồ uống này đều lấy cảm hứng từ Espresso, nhưng với nhiều người thì vị đắng của Espresso lại quá mạnh và lạ để sử dụng, vì vậy họ bổ sung thêm sữa nóng để làm mất vị đắng và tăng độ ngọt. Thế là cà phê Latte và Cappuccino ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu tinh ý, bạn sẽ phân biệt được Cappuccino bởi lớp bọt dày và ít sữa hơn một cốc Latte nhiều sữa với lớp bọt mỏng trên bề mặt.

 


Latte Art là môn nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện của Barista lành nghề

 

  1. Macchiato

Đây cũng là một thức uống cổ điển của người Ý, tên gọi macchiato bắt nguồn từ ý tưởng “đánh dấu” tách Espresso với bọt sữa trên bề mặt. Ở Ý, các Barista thường bày ra một dãy tách Espresso trên quầy cho khách hàng, và nếu có một khách hàng yêu cầu một ít sữa trong đồ uống của họ thì cần phải đánh dấu ly ấy với lớp bọt sữa nổi phía trên. Nếu bạn chỉ thêm một chút sữa vào tách Espresso thì khả năng cao là nó sẽ biến mất dưới lớp Crema và bạn không thể nào biết được.

 


Lớp bọt sữa trên bề mặt làm tăng vị ngọt và dịu vị đắng của Espresso

Ảnh từ Coffee Obsession

 

Có rất nhiều thức uống được biến tấu xoay quanh nền tảng Espresso, tất cả chúng đều làm nên sự đa dạng trong văn hoá thưởng thức cà phê của nhân loại. Bài dịch chỉ tập trung vào một số thức uống quen thuộc với người Việt, hy vọng những kiến thức này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích dành cho những bạn đang tìm hiểu về ngành cà phê.

 

Bài dịch và chỉnh sửa từ The World Atlas of Coffee

Nguồn ảnh từ Coffee Obsession và D&D Kaffee

 

Hotline nhận mẫu thử cà phê rang miễn phí: 0903 777 063

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Tham khảo và chọn mua sản phẩm tại đây: https://ddkaffee.com/collections/all

 

 

 

 


Tags

Bài viết nổi bật

Tìm kiếm bằng tags

thu hoạch cà phê robusta cà phê chất lượng cà phê Arabica cà phê nhân xuất khẩu cafe xuất khẩu cà phê chè Arabica giải pháp nguồn cà phê specialty peaberries bảo quản cà phê cà phê nhân Arabica chế biến khô cà phê cà phê pha phin nhiệt độ coffee seed Kỹ thuật pha chế căn bản cafe rosbusta xuất khẩu cách pha chế cà phê robusta cà phê nhân Robusta Moka Pot defective coffee beans kích cỡ xay cà phê máy pha cà phê hạt cà phê chế biến cà phê nhân chế biến cà phê #barista harvest time cafe arabica kinh nghiệm pha cà phê Robusta sơ chế ướt cà phê nhân cà phê Đà Lạt #mayphacaphe độ chua cà phê pha chế cà phê Arabica cà phê rang nguyên chất cà phê mít cà phê vối defective-coffee-beans parchment Specialty Coffee nước cứng rang cà phê Americano cà phê rang xay Cafe Latte Cold Brew Cà phê Cầu Đất Pour over cà phê Robusta cà phê chế biến ướt cà phê rang Robusta cà phê chất lượng cao Light Roast silverskin cà phê từ nông trại cafe nguyên chất roasted coffee sơ chế honey pha Robusta bằng phin cà phê rang robusta phương pháp sơ chế cà phê nhân cà phê Robusta Barista Coffee Tasting Latte Art Coffee Obsession Espresso Machine DDKafee sơ chế khô PourOver Drip Coffee Cappuccino Espresso Macchiato thời gian pha chế sơ chế cà phê nhân tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu cà phê chế biến khô Coffee French Press Cupping Coffee Farm Trip The World Atlas of Coffee cafe rang xay máy pha cà phê chuyên nghiệp Cà phê cafe nhân pha chế cafe Robusta rang cà phê Arabica #BFC caffeine cà phê Arabica rang xay original coffee Ethiopia coffee Dark Roast DD Kaffee máy pha Espresso coffee cherries medium-coarse ground cà phê nguyên chất cung cấp cà phê Specialty coffee DDKaffee cafe robusta pha chế cafe robusta chế biến ướt pha chế cà phê pha cà phê rang cà phê Robusta Espresso #caphenguyenchat acidity phin nhôm trân trọng specialty coffee coffee beans whippedcream harvesting techniques Lungo Pre-Ground Coffee Freshly Ground cà phê rang cà phê nhân chế biến ướt cafe rang cà phê chế biến bán ướt cà phê robusta cà phê Culi Arabica Cầu Đất cà phê tử tế Aeropress mayphacaphe Bourbon coffee lỗi thường gặp Medium Roast trải nghiệm coffeebeans sugar milk chọn nước pha chế Ristretto

Bạn muốn mua giá sỉ?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Hiển thị tất cả kết quả cho ""