0

Phân biệt giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta

Như chúng ta đã biết, có hai giống cà phê phổ biến trên thế giới là cà phê Robusta và cà phê Arabica. Và hai loại cà phê này nhìn chung có những sự khác biệt sau đây:

Phân biệt qua điểm nổi bật

     Robusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, rất mạnh. Đây là dòng cà phê chứa rất nhiều caffeine. Hàm lượng caffeine trung bình của Robusta cao gấp đôi so với Arabica (2% -2.5% so với 1.1% -1.5%), nếu chẳng may lỡ nghiền Robusta thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mất ngủ rất nhiều đấy!

     Arabica thì trái lại, ít caffeine hơn và có nhiều hương thơm (aroma).


Robusta mạnh mẽ và dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam

Phân biệt qua đặc điểm sinh sống  

     Arabica là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.

     Còn cà phê Robusta có hạt nhỏ hơn Arabica. Robusta được trồng ở mật độ thấp hơn Arabica vì kích thước tán cây lớn. Cụ thể, Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (đặc biệt là Việt Nam). Tổng lượng cà phê tiêu thụ chiếm 1/3 trên toàn thế giới.


Arabica được canh tác ở độ cao lý tưởng từ 1.000 - 1.350m

Phân biệt qua phương pháp sơ chế

     Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan nổi bật của loại cà phê này.

     Chính vì vậy, khi nói đến “hậu vị” của cà phê là thật. Hậu vị của Arabica không phải chua hoàn toàn, mà phải chuyển từ chua sang đắng (tương tự chocolate - sau khi nuốt mới là cà phê ngon). Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua và ngay lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua và đắng của cà phê cũng như vậy.

     Ngược lại, Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu, loại này được giới ghiền cà phê đánh giá là uống “phê” hơn.


Arabica thường được rang nhạt hơn Robusta nhằm đảm bảo giữ được hương vị tối ưu nhất

Một vài điều thú vị xung quanh quá trình tạo nên cốc cà phê Arabica và Robusta

      Nghệ thuật sản xuất cà phê bắt đầu từ việc lựa chọn hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

     Một trong những giai đoạn quan trọng để tạo nên cốc cà phê hoàn hảo là giai đoạn rang.

     Nhiệt độ rang café phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo các chất thơm, tạo màu (caramel hoá). Đối với cà phê Arabica, điều kiện rang không chặt chẽ như Robusta vì nó phải trải qua quá tình lên men, nhưng để đạt được trọn vẹn hương vị nguyên bản của nó thì quá trình rang luôn luôn phải được “rang trong điều kiện trên bề mặt thoáng”.

     Còn khi pha cà phê, nước đun đến khi thấy sủi tăm (khoảng 90-95 độ là tốt nhất, vì nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi nhanh và phá vỡ các tinh dầu thơm). Độ mịn của cà phê cũng quan trọng nhưng tuỳ theo loại mà sẽ có yêu cầu khác nhau. Về bình pha, có rất nhiều loại nhưng nhìn chung đều đi theo nguyên lý: Nước ở trên, phần lọc và café ở giữa, rồi hứng café bên dưới; nhưng cũng có cái thì ngược lại: Café ra ở bên trên, nước ở phía dưới.

     Trên đây là một số thông tin mà D&D Kaffee cung cấp để bạn có thể hiểu hơn về dòng cà phê Robusta và Arabica nổi tiếng này.   

Để trải nghiệm thực tế cũng như tìm mua cà phê Robusta và Arabica chất lượng cao, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:  


Hotline thử mẫu cà phê rang: 0903 777 063

Tham khảo danh mục sản phẩm: https://ddkaffee.com

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Chúc bạn sức khoẻ, thành công!


Tags

Bài viết nổi bật

Tìm kiếm bằng tags

DDKaffee rang cà phê cà phê rang xay cà phê nguyên chất cung cấp cà phê cà phê rang cà phê nhân Cà phê cà phê Đà Lạt Cà phê Cầu Đất cà phê từ nông trại máy pha cà phê thu hoạch cà phê nguồn cà phê specialty robusta cà phê chất lượng sơ chế cà phê nhân hạt cà phê bảo quản cà phê cafe nguyên chất cafe arabica cafe robusta cafe rang xay cafe rang cafe nhân cà phê Arabica cà phê Robusta cà phê nhân xuất khẩu tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu cafe xuất khẩu cafe rosbusta xuất khẩu cách pha chế cà phê robusta cà phê robusta pha chế cafe robusta cà phê nhân Robusta pha chế cafe Robusta kinh nghiệm pha cà phê Robusta pha Robusta bằng phin cà phê nhân Arabica phương pháp sơ chế cà phê nhân máy pha cà phê chuyên nghiệp chế biến ướt sơ chế ướt chế biến khô cà phê cà phê chế biến khô cà phê pha phin Arabica Cầu Đất pha chế cà phê pha cà phê cà phê rang robusta cà phê Arabica rang xay pha chế cà phê Arabica cà phê nhân chế biến ướt cà phê chế biến ướt cà phê chế biến bán ướt chế biến cà phê nhân chế biến cà phê cà phê Culi cà phê chè cà phê mít cà phê vối rang cà phê Arabica rang cà phê Robusta cà phê rang Robusta cà phê Barista Latte Art Espresso #mayphacaphe #BFC #barista #caphenguyenchat Ethiopia coffee Arabica Coffee Obsession Coffee acidity độ chua cà phê Espresso Machine mayphacaphe coffee defective-coffee-beans giải pháp lỗi thường gặp cà phê chất lượng cao caffeine DDKafee French Press Robusta original coffee cà phê tử tế Aeropress Bourbon coffee Light Roast Medium Roast Dark Roast phin nhôm Moka Pot cà phê rang nguyên chất PourOver Drip Coffee Cupping Coffee Tasting máy pha Espresso Cold Brew Coffee Farm Trip trải nghiệm trân trọng DD Kaffee defective coffee beans specialty coffee coffee beans coffeebeans milk sugar whippedcream peaberries seed parchment silverskin coffee cherries harvest time harvesting techniques Specialty Coffee The World Atlas of Coffee nước cứng chọn nước pha chế Ristretto Lungo Americano Cappuccino Cafe Latte Espresso Macchiato Pour over medium-coarse ground roasted coffee kích cỡ xay cà phê nhiệt độ thời gian pha chế Kỹ thuật pha chế căn bản Specialty coffee

Bạn muốn mua giá sỉ?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Hiển thị tất cả kết quả cho ""