0

Cấu Tạo và Hương Vị Của Quả Cà Phê

Cà phê được chúng ta sử dụng hàng ngày, mỗi người một cách thưởng thức nhưng chắc hẳn có rất ít người được dịp tiếp xúc với cây và quả cà phê. Vậy bạn có tự hỏi quả cà phê được cấu tạo ra sao và vị của nó như thế nào?

Đa dạng về giống loài

Tuỳ vào giống mà quả cà phê có nhiều kích thước khác nhau và phần lớn thể tích của quả cà phê là hạt ở giữa, cùng với một ít thịt vỏ bao bọc bên ngoài. Quả cà phê khi còn non có màu xanh và sậm màu hơn khi chín, đỏ là màu đặc trưng thường thấy ở quả cà phê chín. Thỉnh thoảng ta cũng bắt gặp quả có màu vàng ở Bourbon, đôi khi là vài quả cam – nhờ sự thụ phấn chéo giữa cây có quả đỏ với vàng.

 


Mỗi giống cà phê có riêng cho mình một kích thước hạt khác nhau - Ảnh st

 

Nếu dựa vào màu sắc để nhận biết thời điểm thu hoạch thì độ chín lại gắn liền với lượng đường được tạo thành trong quả cà phê, đây cũng là yếu tố hàng đầu trong khâu trồng trọt cà phê chất lượng cao. Trong thực tế, hàm lượng đường càng cao càng tốt, điều đó chứng tỏ rằng cây cà phê được trồng ở độ cao thích hợp, cùng với quy trình chăm sóc tiêu chuẩn để quả đạt độ chín hoàn hảo. Đây cũng là điểm khác biệt của cây cà phê được trồng ở độ cao lý tưởng (từ 1.300 – 1.500m), ở độ cao này quả cà phê có đủ thời gian để chín hoàn toàn, nhờ đó mà lượng đường tích tụ nhiều hơn cà phê được canh tác ở những khu vực thấp.

Quả ngọt

Nếu có dịp nếm thử quả cà phê, bạn sẽ nhận ra vị ngọt trái cây có trong thịt quả, một chút chua thanh của acid và ngon lành một cách bất ngờ, bởi cà phê cũng là một loại trái cây mà. Đôi khi vỏ quả cà phê chín được sáng tạo như một món trà (cascara) tuy mất nhiều công đoạn và những mỹ từ gợi hình như “chín mọng” thật ra lại không mọng nước như các loại quả khác, vì bạn sẽ tốn công hơn để tách thịt ra khỏi hạt.

 


Cascara - Thức uống biến tấu từ vỏ quả cà phê chín

 

Hạt nhân

Hạt còn gọi là cà phê nhân – có cấu tạo gồm nhiều lớp. Hầu hết các lớp sẽ bị loại bỏ trong quá trình chế biến (công đoạn sơ chế và rang cà phê), chỉ còn lại hạt nhân dùng để xay và pha chế. Hạt gồm một lớp bảo vệ bên ngoài, gọi là parchment (vỏ thóc) và bên trong là một lớp màng mỏng có tên silverskin (vỏ lụa).

 


Cấu tạo quả cà phê - Ảnh st

 

Phần lớn quả cà phê có hai hạt úp vào nhau và phẳng ở giữa, nhưng thỉnh thoảng ta lại tìm được một hạt căng tròn trông như hạt đậu, đó là kết quả của việc chỉ có một nhuỵ được thụ phấn. Quả một hạt này được gọi là đơn nhân (Peaberries) hay theo cách gọi thông thường của người Việt là hạt Culi. Một vài nơi sẽ tách riêng những hạt này vì người ta tin rằng hương vị của nó mang lại tuyệt hơn hạt thông thường.


Tham khảo: The World Atlas of Coffee 


Hotline nhận mẫu thử cà phê: 0903 777 063

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Tham khảo và chọn mua sản phẩm tại đây: https://ddkaffee.com/collections/all


Tags

Bài viết nổi bật

Tìm kiếm bằng tags

DDKaffee rang cà phê cà phê rang xay cà phê nguyên chất cung cấp cà phê cà phê rang cà phê nhân Cà phê cà phê Đà Lạt Cà phê Cầu Đất cà phê từ nông trại máy pha cà phê thu hoạch cà phê nguồn cà phê specialty robusta cà phê chất lượng sơ chế cà phê nhân hạt cà phê bảo quản cà phê cafe nguyên chất cafe arabica cafe robusta cafe rang xay cafe rang cafe nhân cà phê Arabica cà phê Robusta cà phê nhân xuất khẩu tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu cafe xuất khẩu cafe rosbusta xuất khẩu cách pha chế cà phê robusta cà phê robusta pha chế cafe robusta cà phê nhân Robusta pha chế cafe Robusta kinh nghiệm pha cà phê Robusta pha Robusta bằng phin cà phê nhân Arabica phương pháp sơ chế cà phê nhân máy pha cà phê chuyên nghiệp chế biến ướt sơ chế ướt chế biến khô cà phê cà phê chế biến khô cà phê pha phin Arabica Cầu Đất pha chế cà phê pha cà phê cà phê rang robusta cà phê Arabica rang xay pha chế cà phê Arabica cà phê nhân chế biến ướt cà phê chế biến ướt cà phê chế biến bán ướt chế biến cà phê nhân chế biến cà phê cà phê Culi cà phê chè cà phê mít cà phê vối rang cà phê Arabica rang cà phê Robusta cà phê rang Robusta cà phê Barista Latte Art Espresso #mayphacaphe #BFC #barista #caphenguyenchat Ethiopia coffee Arabica Coffee Obsession Coffee acidity độ chua cà phê Espresso Machine mayphacaphe coffee defective-coffee-beans giải pháp lỗi thường gặp cà phê chất lượng cao caffeine DDKafee French Press Robusta original coffee cà phê tử tế Aeropress Bourbon coffee Light Roast Medium Roast Dark Roast phin nhôm Moka Pot cà phê rang nguyên chất PourOver Drip Coffee Cupping Coffee Tasting máy pha Espresso Cold Brew Coffee Farm Trip trải nghiệm trân trọng DD Kaffee defective coffee beans specialty coffee coffee beans coffeebeans milk sugar whippedcream peaberries seed parchment silverskin coffee cherries harvest time harvesting techniques Specialty Coffee The World Atlas of Coffee nước cứng chọn nước pha chế Ristretto Lungo Americano Cappuccino Cafe Latte Espresso Macchiato Pour over medium-coarse ground roasted coffee kích cỡ xay cà phê nhiệt độ thời gian pha chế Kỹ thuật pha chế căn bản Specialty coffee

Bạn muốn mua giá sỉ?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Hiển thị tất cả kết quả cho ""