0

Cà phê Cold-brew là gì?

Khi hơi ấm của mùa xuân ùa về kéo theo những tia nắng đầu tiên, đó cũng là dấu hiệu cho "thời điểm vàng" để thưởng thức những cốc cà phê pha lạnh (Cold Brew). Trong những ngày xuân ấm áp này, những người sành cà phê luôn háo hức chờ đợi để thưởng thức hương vị ngọt ngào tự nhiên của cà phê Cold Brew, với nồng độ caffeine cao hơn và vị đắng ít hơn so với cà phê pha nóng (Hot Brew). Vậy sự độc đáo của cà phê pha lạnh nằm ở đâu?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng cà phê Cold Brew và cà phê đá là hai loại cà phê hoàn toàn khác nhau. Trong khi cà phê đá được pha bằng nước nóng rồi cho đá vào sau đó, thì cà phê Cold Brew được pha chế bằng cách "hãm" bột cà phê với nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng trong một thời gian rất dài.

Sự khác biệt giữa cà phê Cold Brew và cà phê đá truyền thống 

Bằng cách "hãm" cà phê trong những chất lỏng nhiệt độ thấp, cà phê Cold Brew thành phẩm chứa ít hơn 67% nồng độ axit và mang một hương vị dịu ngọt hơn so với cà phê pha nóng thông thường. Những đặc tính này được xem như một ưu thế của Cold Brew dành cho những người dị ứng với axit, dạ dày nhạy cảm hay những người muốn thưởng thức cà phê với một nồng độ caffeine cao hơn so với thông thường.

Vì sao cà phê Cold Brew chứa nhiều caffein hơn?

"Nhiệt độ nước pha ảnh hưởng rất nhiều đến vị đắng của cà phê."

Cà phê Cold Brew chứa hàm lượng caffeine cao hơn vì nó sử dụng tỉ lệ cà phê cao hơn so với cà phê pha nóng theo cách thông thường. Bởi cốt cà phê thành phẩm thường khá đậm đặc, ta có thể pha loãng cà phê Cold Brew với nước hoặc sữa để giảm bớt nồng độ caffeine, khiến cốc cà phê cũng trở nên dễ uống hơn.

Ý tưởng về cà phê Cold Brew nằm ở việc chú trọng vào thời gian hơn là nhiệt độ pha chế. Thay vì pha cà phê bằng nước nóng trong thời gian ngắn, cà phê Cold Brew sử dụng nước lạnh hoặc nước nguội ở nhiệt độ phòng và yêu cầu thời gian dài hơn để chiết xuất ra hương vị cà phê. Vị đắng của cà phê chủ yếu đến từ sức nóng của nước, do đó quá trình sản xuất Cold Brew có thể loại bỏ hầu hết các vị đắng và độ chua của cà phê. Kết quả là, bạn sẽ có được một tách cà phê đá mượt mà và thơm ngon so với khi pha nó theo cách truyền thống. Sự thật là chẳng ai thích một tách cà phê quá đắng và đây chính là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vị đắng khó uống đó của cà phê.

Cold Brew mượt mà và thơm ngon hơn so với cà phê đen đá truyền thống 

Pha ca phê Cold Brew đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Trong một chiếc lọ thuỷ tinh có nắp khoá (Mason jar), một bình pha cà phê (French press), hay trong chiếc túi lọc (coffee sock), bột cà phê được trộn với nước đá hoặc nước ở nhiệt độ phòng, sau đó để yên và được cho "nghỉ" trong ba đến hai mươi bốn giờ tiếp theo trước khi phần bã cà phê được lọc ra. Công thức chế biến cà phê Cold Brew yêu cầu tỷ lệ cà phê so với nước cao hơn phương pháp pha truyền thống: 1 phần cà phê kết hợp với 5 phần nước lạnh, trong khi so sánh với cách pha nóng chỉ 1 phần cà phê so với 18 phần nước. Một khi phần bã đã được lấy ra, ta sẽ được thành phẩm là cà phê đen đậm đặc sẵn sàng để phục vụ. Đồng thời ta cũng có thể pha loãng cốt cà phê với nước hay với sữa để tăng độ thơm ngon, dễ uống.

Lý giải khoa học về quá trình chiết xuất cà phê Cold Brew

Bột cà phê xay đồng thời chứa cả các chất dễ bay hơi lẫn không bay hơi, chẳng hạn như các loại dầu, axit,.... Trong đó, các chất hòa tan trong cà phê là thành phần quyết định đến hương vị. Để chiết xuất các chất hoà tan này, người ta sử dụng các quy trình pha chế khác nhau cùng với nước dựa trên sự điều chỉnh về nhiệt độ nước, thời gian và kích thước xay.

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến độ tan và sự biến động của các chất hòa tan trong cà phê. Các chất này hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ 200°F, vì vậy cà phê pha với nước nóng sẽ có "body" dày hơn và hương vị phong phú hơn so với cà phê Cold Brew.

Mặt khác, nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các chất hoà tan trong cà phê bị suy giảm và bị oxy hóa. Dầu trong các chất hòa tan bị oxy hóa nhanh hơn sẽ gây ra vị chua trong cà phê. Axit cũng có thể làm suy giảm các hương vị, khiến cho cà phê có vị đắng không hề dễ uống tí nào!

Do nhiệt độ để pha cà phê lạnh nằm dưới nhiệt độ tối ưu 200°F, cách pha cà phê Cold Brew cần thời gian lâu hơn để chiết xuất đầy đủ nhất các chất tan và các chất dầu tự nhiên trong bột cà phê. Phương pháp Cold Brew cũng cần khối lượng nhiều bột cà phê xay hơn so với phương pháp pha cà phê nóng.

Quá trình oxy hóa vẫn diễn ra khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh, nhưng nó diễn ra chậm hơn rất nhiều. Đó chính là lí do vì sao cà phê Cold Brew không có vị đắng và chua. Đặc biệt khi được trữ trong tủ lạnh, cà phê vẫn giữa được độ "tươi" dù đã trải qua từ 2 đến 4 tuần. Cà phê Cold Brew vì vậy mang một hương vị hoàn toàn khác, ngọt và thơm hơn nhiều so với cà phê pha truyền thống.

Cần lưu ý rằng thời gian ủ không quyết định hàm lượng caffeine, cũng như vị đắng không thể hiện độ mạnh của cà phê. Caffeine chỉ được chiết xuất sớm trong quá trình ủ, do đó việc kéo dài thời gian ủ cà phê, dù là bằng cách ủ nóng hay ủ lạnh, cũng đều việc dẫn đến cà phê bị chiết xuất quá mức, mất hết đi những hương vị tinh tuý vốn có.

Trong đó, độ mạnh của cà phê được định nghĩa là hàm lượng chất hòa tan trong cà phê trên một đơn vị thể tích cà phê. Cũng từ đó ta có thể chắc chắn rằng cà phê pha lạnh sẽ chiết xuất ra nhiều chất hòa tan hơn để cho ra cốt cà phê mang hương thơm và mùi vị mạnh mẽ hơn rất nhiều so với cà phê truyền thống.

Khánh Chi dịch

 

Để tìm hiểu sâu hơn về các loại cà phê, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo: 

Website: ddkaffee.com

SĐT: 090 177 3839 - 090 678 3976

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.


Tags

Bài viết nổi bật

Tìm kiếm bằng tags

DDKaffee rang cà phê cà phê rang xay cà phê nguyên chất cung cấp cà phê cà phê rang cà phê nhân Cà phê cà phê Đà Lạt Cà phê Cầu Đất cà phê từ nông trại máy pha cà phê thu hoạch cà phê nguồn cà phê specialty robusta cà phê chất lượng sơ chế cà phê nhân hạt cà phê bảo quản cà phê cafe nguyên chất cafe arabica cafe robusta cafe rang xay cafe rang cafe nhân cà phê Arabica cà phê Robusta cà phê nhân xuất khẩu tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu cafe xuất khẩu cafe rosbusta xuất khẩu cách pha chế cà phê robusta cà phê robusta pha chế cafe robusta cà phê nhân Robusta pha chế cafe Robusta kinh nghiệm pha cà phê Robusta pha Robusta bằng phin cà phê nhân Arabica phương pháp sơ chế cà phê nhân máy pha cà phê chuyên nghiệp chế biến ướt sơ chế ướt chế biến khô cà phê cà phê chế biến khô cà phê pha phin Arabica Cầu Đất pha chế cà phê pha cà phê cà phê rang robusta cà phê Arabica rang xay pha chế cà phê Arabica cà phê nhân chế biến ướt cà phê chế biến ướt cà phê chế biến bán ướt chế biến cà phê nhân chế biến cà phê cà phê Culi cà phê chè cà phê mít cà phê vối rang cà phê Arabica rang cà phê Robusta cà phê rang Robusta cà phê Barista Latte Art Espresso #mayphacaphe #BFC #barista #caphenguyenchat Ethiopia coffee Arabica Coffee Obsession Coffee acidity độ chua cà phê Espresso Machine mayphacaphe coffee defective-coffee-beans giải pháp lỗi thường gặp cà phê chất lượng cao caffeine DDKafee French Press Robusta original coffee cà phê tử tế Aeropress Bourbon coffee Light Roast Medium Roast Dark Roast phin nhôm Moka Pot cà phê rang nguyên chất PourOver Drip Coffee Cupping Coffee Tasting máy pha Espresso Cold Brew Coffee Farm Trip trải nghiệm trân trọng DD Kaffee defective coffee beans specialty coffee coffee beans coffeebeans milk sugar whippedcream peaberries seed parchment silverskin coffee cherries harvest time harvesting techniques Specialty Coffee The World Atlas of Coffee nước cứng chọn nước pha chế Ristretto Lungo Americano Cappuccino Cafe Latte Espresso Macchiato Pour over medium-coarse ground roasted coffee kích cỡ xay cà phê nhiệt độ thời gian pha chế Kỹ thuật pha chế căn bản Specialty coffee

Bạn muốn mua giá sỉ?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Hiển thị tất cả kết quả cho ""