0

Quy trình chế biến ướt cà phê Arabica như thế nào?

Chế biến ướt là một trong những phương pháp phổ biến để sơ chế cà phê Arabica. Chế biến ướt giúp kiểm soát được chất lượng và sự ổn định của cà phê hiệu quả. Vậy quy trình của nó như thế nào?  

Thu hái cà phê chín

Cà phê đạt đủ độ chín từ 95 – 98% mới được chọn để thu hái. Trái cà phê chín sau khi được hái lựa cẩn thận sẽ được đưa ngay đi sơ chế trong ngày hoặc trong vòng 8-10 tiếng kể từ khi hái để đảm bảo được độ tươi mới, và tránh để cà phê bị lên men trong quá trình lưu trữ.  

Rửa sạch

Sau khi được lọc sơ qua, tất cả quả cà phê chín sẽ được đem rửa sạch tại bồn nước lớn. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ kỹ hơn những tạp chất bám trên quả cà phê như đất, bụi, lá cà phê,…Đồng thời, quả non, quả xanh, quả lép cũng bị loại bỏ, chỉ giữ lại những trái chín đỏ mọng, đủ tiêu chuẩn cả về khối lượng và chất lượng.

Xát vỏ

Cà phê chín sau khi được rửa sạch sẽ được đem đi xát vỏ. Lúc này, phần vỏ cà phê sẽ được tách ra để lấy hạt nhân bên trong, lớp màng nhầy (lớp thịt) vẫn bám dính trên hạt cà phê. Công đoạn này một lần nữa sẽ loại bỏ quả xanh, quả kém chất lượng.

Ngâm, lên men

Cà phê nhân sau khi được xát vỏ sẽ được ngâm lên men tại bồn chứa nước trong vòng 24 – 48 tiếng tuỳ vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ môi trường. Công đoạn này cần kiểm tra và theo dõi liên tục để quá trình lên men được diễn ra đúng tiêu chuẩn nhất. Đến một thời điểm nhất định, khi nước trong bồn chuyển sang sền sệt, chứa nhiều chất keo pectic là quá trình lên men thành công.

Phơi trên giàn với độ ẩm đạt chuẩn 12,5%

Kết thúc quá trình lên men, hạt cà phê sẽ được đem đi rửa sạch một lần nữa và đem đi phơi khô để đạt được độ ẩm 12,5%. Các giàn phơi sẽ được bố trí ở nơi thuận tiện để tránh mưa, gió, nhiệt độ khí hậu thất thường. Theo đúng kỹ thuật, giàn phơi sẽ cách mặt đất chừng 10 – 15 cm để tránh bụi bẩn từ mặt đất, động vật.

Bảo quản kho lạnh

Sau khi phơi khô, cà phê sẽ được chuyển vào kho lạnh và bảo quản ở nhiệt độ > 26 độ C, độ ẩm dao động từ 50 – 60%

Để biết thêm thông tin về cách chế biến ướt cà phê Arabica cũng như tìm nguồn cà phê chất lượng, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Website: ddkaffee.com

SĐT: 090 177 3839 - 090 678 3976

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.


Bài Viết Nổi Bật

Bạn Muốn Nhận Giá Sỉ?

LIÊN HỆ NGAY
Hiển thị tất cả kết quả cho ""