Pha Cà Phê Tại Nhà - Hướng Dẫn Bỏ Túi Cho Người Mới Bắt Đầu

Pha Cà Phê Tại Nhà - Hướng Dẫn Bỏ Túi Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài viết này ra đời trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cho người lao động của mình làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trước diễn biến ngày càng xấu đi của dịch bệnh.

Nhân dịp này, D&D team xin gửi đến bạn Hướng dẫn bỏ túi dành cho người mới bắt đầu pha cà phê tại nhà, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc vượt qua cơn thèm cà phê. Bắt đầu nào!


Hướng dẫn bỏ túi - Pha cà phê tại nhà

1. Lựa Chọn Hạt Cà Phê Rang

Chà, đầu tiên bạn nên lưu ý đến việc chọn đúng loại hạt cà phê rang, chúng tôi nghĩ rằng cà phê rang nguyên hạt sẽ tốt hơn xay sẵn, bạn có thể bảo quản chúng lâu hơn và sự tươi mới vẫn còn nguyên cho đến khi chúng được xay ra.


Chọn cà phê rang nguyên hạt giúp bảo quản chúng lâu hơn

Hãy nhớ rằng công thức pha chế không ảnh hưởng nhiều đến hạt cà phê, chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như kích thước xay, thời gian ủ và phương pháp chiết xuất. Lựa chọn cà phê rang nguyên hạt chỉ đảm bảo sự tươi mới cho tách cà phê của bạn.

Mẹo lưu trữ cà phê rang nguyên hạt:

  • Để ý đến ngày rang, cà phê rang cũng là thực phẩm, vì thế chúng có hạn sử dụng nhất định. Cà phê rang có chất lượng tốt nhất khi sử dụng trong vòng 7 - 14 ngày sau khi rang.
  • Bảo quản cà phê rang trong túi có van khoá không khí một chiều, hộp kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Và quan trọng là KHÔNG bảo quản cà phê rang trong tủ lạnh để giảm nguy cơ nhiễm mùi chéo với thực phẩm.

2. Phương Pháp Chiết Xuất Bằng Bộ Lọc (hoặc Hand Drip)

Tiếp theo, bạn sẽ chọn phương pháp pha chế mà mình quan tâm, máy pha espresso có chi phí khá cao nếu sử dụng ở nhà, vì thế chúng tôi sẽ tập trung vào các phương pha pha chế thủ công.


Phương pháp pha chế cà phê rang thủ công

Có 2 điểm chúng tôi muốn bạn tập trung: Một số phương pháp chỉ rót nước đi qua bột cà phê, chúng ta có thể gọi chúng là "rót" và những phương pháp còn lại yêu cầu ngâm cà phê trong nước - "ngâm".

  • Các phương pháp "rót": Pour over, pha phin, cold drip
  • Các phương pháp "ngâm": French press, cold brew, Aeropress

Điểm khác nhau của 2 phương pháp này là chất lượng của tách cà phê "rót" dường như được mô tả là "sạch""tinh tế" hơn những phương pháp ngâm.

Mẹo dành cho phương pháp pha chế thủ công:

  • Giữ cho thiết bị và dụng cụ của bạn luôn sạch sẽ, đảm bảo lần pha chế tiếp theo phải cực kỳ tinh khiết.
  • Tráng qua giấy lọc bằng nước nóng để loại bỏ bớt mùi giấy.
  • Làm nóng dụng cụ pha chế trước khi chiết xuất, để tránh việc hấp thụ nhiệt vào dụng cụ.

3. Lựa Chọn Kích Thước Xay Hạt Cà Phê Rang

Đơn giản và dễ hiểu là cà phê rang càng tươi thì chất lượng càng tốt. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên mua loại nguyên hạt, uống tới đâu xay tới đó. Như vậy sẽ tiết kiệm và đảm bảo chất lượng trên mỗi tách.


Kích thước xay thô dành cho French Press

Bạn có thể sử dụng máy xay cà phê tự động hoặc máy xay bằng tay, nhớ lưu ý đến kích thước xay. Xay càng mịn thì tách cà phê có nhiều vị đắng, còn xay càng thô thì càng chiết xuất được nhiều vị chua.

Tất nhiên kích thước xay không quyết định tất cả hương vị của bạn, nhưng hãy đảm bảo đúng kích thước dành cho phương pháp pha chế mà bạn muốn sử dụng.

Mẹo xay hạt cà phê rang:

  • Xay cà phê của bạn trước 15p để đảm bảo sự tươi mới.
  • Vệ sinh máy xay cà phê thật sạch.

4. Cân Đo và Tỷ Lệ

Bạn có thể định lượng bằng mắt thường giống như mẹo vặt trên chương trình nấu ăn phát vào mỗi tối cuối tuần, nhưng nếu đầu tư một chiếc cân điện tử thì vẫn tốt hơn, vì có thể bạn muốn tạo ra công thức của riêng mình.


Cân giúp bạn chọn đúng tỷ lệ và không bị lãng phí nhiều cà phê

Với mỗi công thức và tỷ lệ chiết xuất khác nhau, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà bạn nhận được.

5. Yếu Tố Nhiệt Độ

Nhiệt độ chiết xuất có ảnh hưởng đến hương vị trong tách cà phê? Có đấy! Nhiệt độ chiết xuất lý tưởng từ 90 - 95 độ C, nhiệt độ càng nóng - bạn chiết xuất được nhiều vị đắng, còn ngược lại, nước quá nguội thì vị chua nhiều hơn.

6. Hẹn Giờ Khi Pha Chế

Thời gian chiết xuất cũng ảnh hưởng đến hương vị trong tách cà phê, bạn chiết xuất quá nhanh, tách cà phê của bạn có nhiều vị chua hơn, chiết xuất quá lâu, bạn cảm nhận được nhiều vị đắng. Thật may mắn là chúng ta đều có thể bấm giờ trên điện thoại hoặc một số loại cân điện tử có tích hợp luôn đồng hồ vào trong đó.


Một số máy pha espresso hiện đại được trang bị bộ đếm thời gian ở thân máy

Tạm kết: Trên đây là tất cả những mẹo cơ bản mà chúng tôi muốn gửi đến bạn để bạn có thể tự tay làm cho mình một tách cà phê hoàn hảo theo ý muốn. Đồng thời, chúng tôi còn có chương trình giao hàng MIỄN PHÍ tận nhà với mỗi đơn hàng từ 01kg cà phê rang. Bạn có thể tham khảo trong bản tin Khuyến Mãi của D&D Kaffee.

Trên hết, hãy nhớ luôn giữ vệ sinh cá nhân và hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết bạn nhé.

---

D&D Kaffee – Nhà cung cấp cà phê rang chất lượng từ cao nguyên Lâm Đồng

Xưởng rang: Số 17 Đường D15A - Phường Phước Long B - Quận 9 

HOT LINE tư vấn sản phẩm: 090 678 3976

Website: https://ddkaffee.com 

Bài trước Bài sau