0

Pha Chế Căn Bản - Làm Thế Nào Để Pha Cà Phê Ngon Hơn?

Là một người yêu thích cà phê, chắc hẳn bạn sẽ dành nhiều thời gian thu thập thêm nhiều kiến thức và học hỏi từng phương pháp pha chế khác nhau để nhận ra thế giới của cà phê chứa đựng biết bao điều kỳ diệu.

Chào mừng bạn đến với kỹ thuật pha chế căn bản, nơi bạn nhận được tấm vé bắt đầu chuyến hành trình của mình.

Đầu tiên, hãy đến với khái niệm căn bản nhất: Pha chế là gì?

Pha chế là quá trình chiết xuất hỗn hợp nhiều chất có trong hạt cà phê. Về bản chất, quá trình chiết xuất thật sự rắc rối bởi chúng bị tác động từ nhiều yếu tố. Ví dụ như nhiệt độ nước dùng, kích thước xay bột cà phê hay thời gian ủ. Bằng cách kiểm soát phương pháp pha chế, chúng ta sẽ kiểm soát được mức độ khai thác. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi không phải tất cả những chất có trong hạt cà phê đều được chiết xuất ở cùng tỷ lệ hoặc cùng một thời điểm.

Những thông tin vừa rồi có thể làm bạn bối rối một tí. Vậy, hãy bắt đầu với những thông số căn bản và quan trọng nhất: "Thời gian pha chế""Kích thước xay hạt cà phê".

  1. Thời gian pha chế

Thời gian pha chế bao gồm cả giai đoạn ủ và giai đoạn chiết xuất. Thời gian pha chế càng lâu thì thành phẩm bạn nhận được càng nhiều. Đối với phương pháp ngâm cà phê hoàn toàn trong nước (như French Press hay Cold Brew), bạn rất dễ dàng kiểm soát tất cả những thông số trên. Tuy nhiên, đối với phương pháp sử dụng bộ lọc (như Pour-over và Phin Việt Nam chẳng hạn), bạn sẽ cần tìm hiểu chi tiết hơn về thời gian ủ, chiết xuất cũng như kích thước xay hạt cà phê nữa.


Thời gian pha chế bao gồm cả giai đoạn ủ và chiết xuất

Đến đây, bạn có thể thấy rằng: muốn cà phê có vị đậm hơn, bạn cần tăng thời gian pha chế. Còn muốn tách cà phê có nhiều hương, bạn cần giảm thời gian pha chế lại. Tất nhiên không quá ngắn nhé, vì bạn vẫn muốn hương vị của tách cà phê được đảm bảo cân bằng.

Một cách khác để bạn có thể nắm vững thời gian pha chế là luyện tập bằng phương pháp pha phin hoặc Pour-over. Trong những bài luyện tập này, bạn nên giữ nguyên kích thước xay, nhiệt độ và loại cà phê. Hãy thử thay đổi duy nhất thời gian pha chế và nếm xem điều gì đã thay đổi.

  1. Kích thước xay hạt cà phê

Tiếp theo, kích thước xay hạt cà phê là một yếu tố cần được quan tâm đặc biệt. Bạn xay càng thô thì diện tích tiếp xúc của bột cà phê với nước càng thấp, vì vậy tách cà phê nhận được sẽ có ít hương vị hơn. Ngược lại, xay mịn hơn giúp bạn cảm nhận rõ ràng hương vị của loại cà phê mà bạn sử dụng. Và không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lại liệt kê được thật nhiều kích thước xay dành cho từng phương pháp pha chế khác nhau.


Kích thước xay vừa phải (medium-coarse ground) phù hợp với nhiều phương pháp pha chế

Lần này bạn vẫn thao tác với phương pháp Pour-over (hoặc pha phin), bằng những mẫu xay khác nhau, từ thô đến vừa phải và cuối cùng là mịn. Hãy giữ nguyên thời gian, loại cà phê và nhiệt độ nước, sau đó thử nếm để xem có gì khác biệt nếu bạn thay đổi kích thước xay.

  1. Một yếu tố quan trọng nữa - Nhiệt độ

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với khâu pha chế, nhưng ít khi được để ý đến. Bạn có thấy rằng khi thêm đường vào nước lạnh, chúng sẽ tan. Nhưng khi cho đường vào nước nóng, chúng còn tan nhanh hơn. Điều này có liên hệ gì đến cà phê mà chúng ta đang nói đến?

Thực ra là có đấy, chúng cũng gồm các nguyên tắc tương tự nhau, nhiệt độ càng cao, mức độ hoà tan càng nhanh. Những hợp chất thú vị trong hạt cà phê mà bạn dùng cũng có nhiệt độ hoà tan cụ thể. Nói cách khác, nếu tách cà phê của bạn quá đắng, hãy giữ nguyên các biến trước, chỉ giảm nhiệt độ xuống thôi. Còn nếu tách của bạn có vị quá chua, hãy thử tăng nhiệt độ lên.


Nhiệt độ thích hợp để pha cà phê từ 90°C/195°F – 96°C/205°F

Mẹo nhỏ: Hiệp hội cà phê SCA khuyến nghị sử dụng nước trong khoảng nhiệt độ từ 90°C/195°F  96°C/205°F để pha cà phê, đó là khoảng tốt nhất đảm bảo hương vị trong tách cà phê của bạn luôn ngon lành.

Ở ngành cà phê đặc biệt (Specialty Coffee), để nhận được một tách cà phê với hương vị hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị rất nhiều về kỹ năng pha chế và hiểu tính chất hạt cà phê. May mắn thay, khi bạn thành thục những kỹ năng cơ bản, chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê và hương thơm, nhưng gần như chúng đều hội tụ lại trong một từ là chiết xuất.


Tài liệu tham khảo từ: Perfectdailygrind

Dịch bởi D&D Kaffee

Hotline nhận mẫu thử cà phê rang miễn phí: 0903 777 063

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Tham khảo và chọn mua sản phẩm tại đây: https://ddkaffee.com/collections/all


Bài Viết Nổi Bật

Hiển thị tất cả kết quả cho ""