0

Kích Thước Xay Có Làm Hương Vị Cà Phê Của Bạn Tốt Hơn?

  1. Kích thước xay phù hợp – hương vị tốt hơn

Bí quyết để nhận được hương vị tuyệt vời của cà phê rang nằm ở khâu chiết xuất, nhưng điều này có nghĩa gì? Giống như bài hướng dẫn trước, ta biết các hợp chất và hương vị ngon lành được chiết xuất vào nước nóng, và nhờ vậy, chúng ta tạo ra được một hỗn hợp thức uống ngon lành.

Nhưng không phải hương vị nào cũng giống nhau, một số mang đến cảm giác ngọt ngào, số khác thì đắng và một ít còn lại rất khó để nhận biết chúng có hương trái cây cùng hoa lá. Nếu bạn chưa biết, thì có một công thức cơ bản về trình tự chiết xuất khi pha chế cà phê như sau: Đầu tiên bạn nhận được acid, tiếp theo là đường và cuối cùng là vị đắng.


Kích thước xay phù hợp - hương vị tốt hơn - Ảnh st

Điều này ngụ ý rằng, bằng cách kiểm soát mức độ chiết xuất, bạn có thể kiểm soát được những yếu tố tạo nên hương vị trong tách cà phê của mình. Hay nói cách khác, bạn có thể dự đoán được hương vị trong mỗi lần thực hiện pha chế, dù bạn thao tác với máy pha Espresso hay Pour over đi nữa thì chúng đều hiệu quả.

Và lựa chọn kích thước xay cà phê rang là một phần quan trọng của chuyện này.

  1. Làm thế nào mà kích thước xay lại thay đổi hương vị của bạn?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng trước kho báu, trong đó gồm những yếu tố như loại hạt cà phê, mức độ rang, thời gian ủ, nhiệt độ nước. Tất cả những gì bạn cần làm lúc này là tìm chìa khoá để mở kho báu đầy ắp hương vị này ra – Kích thước xay là đây chứ đâu.

  • Hạt cà phê: Không phải tất cả các loại đều như nhau, chúng khác nhau từ nguồn gốc đến phương pháp sơ chế. Ví dụ nha: arabica thì chua thanh và ít caffeine hơn robusta, còn sơ chế ướt có vị khác với sơ chế khô.
  • Mức độ rang: Rang light mang đến nhiều vị chua – còn rang dark nhận được vị khói và khét. Ở mức rang medium, hạt cà phê cho ra hương vị hoàn hảo nhất với tất cả cảm vị mà bạn có thể nếm được.
  • Thời gian ủ cà phê càng lâu, bạn càng chiết xuất được nhiều mảng hương vị.
  • Nhiệt độ nước: Nước càng nóng, bạn càng chiết xuất được nhanh hơn.
  • Và cuối cùng bạn có kích thước xay – chìa khoá để kiểm soát kỹ thuật chiết xuất.
  1. Khi nào thì kích thước xay cà phê rang bị sai?

Không có kích thước xay sai, chỉ là bạn chưa chọn đúng loại phù hợp mà thôi. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lại tìm được rất nhiều phương pháp pha chế khác nhau, ứng với mỗi kích thước xay đặc trưng.

Chọn kích thước xay phù hợp sẽ cho ra hương vị tốt, nhưng nếu lỡ chọn sai, mọi thứ sẽ như thế nào?


“Nếu bạn xay hạt cà phê thô, tách cà phê chắc chắn có body mỏng manh và ít hương vị hơn. Ngoài ra, xay quá mịn, bạn chiết xuất được nhiều hợp chất, đôi khi quá nhiều dẫn đến tách cà phê có vị như bùn vậy.”

 


Kích thước xay mịn hay thô tuỳ thuộc vào từng phương pháp pha chế - Ảnh D&D Kaffee 

  1. Một kích thước xay cho tất cả - có phải như vậy không?

Một loại cà phê có thể dùng được trong nhiều phương pháp pha chế, nhưng rõ ràng là không có một kích thước xay nào phù hợp cho toàn bộ phương pháp pha chế. Điều này thể hiện rõ nhất qua dụng cụ pha chế.

 


Hiểu rõ phương pháp pha chế để chọn được kích thước xay chính xác - Ảnh st

Ví dụ trực quan nhất: Máy pha Espresso yêu cầu sử dụng bột cà phê mịn hơn trong khi bình French Press lại cần bột xay thô. Chúng ta có thể giải thích điều đó như sau: nguyên tắc hoạt động của bình French Press dựa trên việc ngâm cà phê, thường kéo dài khoangr 4p, kích thước xay thô là hợp lý bởi chúng giúp việc chiết xuất diễn ra chậm rãi và từ tốn. Ngược lại, máy pha Espresso thực hiện mỗi shot trong 25 – 28s và sử dụng áp suất nén lên bột cà phê, điều này làm chúng phù hợp với kích thước xay mịn.

Ngoài ra, trong một số phương pháp pha chế dùng bộ lọc như Pour over, bạn cần xay cà phê ở mức giữa của mịn và thô, quá mịn sẽ mất nhiều thời gian chiết xuất, còn quá thô, dòng nước chảy cực kỳ nhanh và body của tách cà phê hoàn toàn mỏng manh.

  1. Bí quyết làm chủ kích thước xay cà phê rang

Giờ đây bạn đã biết được tầm quan trọng của kích thước xay như thế nào – nhưng làm sao bạn có thể chắc chắn rằng kích thước xay của mình luôn đồng nhất. Hãy luôn nhớ rằng, tính đồng nhất cực kỳ quan trọng, nếu kích thước xay của bạn khác nhau thì hương vị nhận được cũng tương tự vậy, thường là hương vị gây cảm giác khó chịu với người dùng. Vì vậy, hãy chọn một chiếc máy xay thật ổn định và bảo trì nó thường xuyên. Ngoài ra, cứ xay tại xưởng cà phê rang nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng máy xay cá nhân, nhớ ghi chú kích thước xay cho từng loại để Roaster lưu ý nhé.

Bất kể bạn sử dụng phương pháp pha chế nào, hãy ghi chú tất cả chúng vào sổ tay để so sánh với lần thực hiện tiếp theo. Thử mẫu và ghi chép tỉ mỉ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm ra kích thước xay phù hợp cho từng phương pháp pha chế của mình.

Và cuối cùng - Tận hưởng kỳ nghỉ lễ của mình nào.


Tài liệu từ Perfectdailygrind

Dịch bởi D&D Kaffee

Hotline nhận mẫu thử cà phê rang miễn phí: 0903 777 063

Địa chỉ: 180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Tham khảo và chọn mua sản phẩm tại đây: https://ddkaffee.com/collections/all


Bài Viết Nổi Bật

Hiển thị tất cả kết quả cho ""